ขับรถลุยน้ำท่วม รถจะเสียไหมนะ? เลิกกังวล รถพังหลังลุยน้ำ

การขับรถในช่วงฝนตกเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุจากถนนลื่น น้ำท่วมขัง และทัศนวิสัยในการมองเห็นเส้นทางไม่ชัดเจน
ดูแลรถยนต์
ขับรถลุยน้ำท่วม รถจะเสียไหมนะ? เลิกกังวล รถพังหลังลุยน้ำ

การขับรถในช่วงฝนตกเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุจากถนนลื่น น้ำท่วมขัง และทัศนวิสัยในการมองเห็นเส้นทางไม่ชัดเจน ลำพังฝ่าฝนก็ดูสมบุกสมบันแล้ว ถ้าต้องมาเผชิญกับน้ำท่วมขังแบบเลี่ยงไม่ได้แล้วล่ะก็ คงสร้างความปวดหัวให้ไม่น้อย วันนี้โลตัส มันนี่ พลัส มีเคล็ดไม่ลับ กับวิธีการดูแลรถยนต์ ทั้งรถยนต์ทั่วไปหรือรถยนต์ไฟฟ้าหลังต้องฝ่าน้ำท่วมขัง ต้องเช็กและดูแลรถยนต์อย่างไร เพื่อให้คุณขับขี่ได้มั่นใจและปลอดภัย มาติดตามไปพร้อมกันได้เลย

1.หลังขับรถลุยน้ำมา อย่าเพิ่งรีบจอดรถ 

จังหวะที่คุณใกล้ถึงที่หมาย ให้ค่อยๆ ขับโดยใช้ความเร็วต่ำลง ให้เหยียบเบรกเบาๆ ย้ำๆ ไปเรื่อยๆ เพื่อไล่น้ำและความชื้นจากปั๊มเบรก ผ้าเบรกและเครื่องยนต์ เตือนไว้ก่อนว่า อย่าดับเครื่องโดยทันที เพราะมีโอกาสที่น้ำจะไหลกลับเข้าไปในท่อไอเสีย ควรจอดรถ ไม่ต้องดับเครื่อง ทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้น้ำที่อาจตกค้างอยู่ในหม้อพักท่อไอเสีย ระเหยออกมาให้หมดเสียก่อน

2.ค่อยๆ เช็กรถว่า มีจุดไหนได้รับความเสียหายหรือมีความผิดปกติหรือไม่

โดยเริ่มสำรวจตั้งแต่การทำงานของเครื่องยนต์ ดูว่ามีการทำงานผิดปกติหรือไม่ จุดสังเกตเบื้องต้นคือ ก้านวัดระดับน้ำมันเครื่อง หากพบว่ามีสีขุ่นผิดปกติแสดงว่ามีน้ำเข้าไปในเครื่องยนต์แล้ว

3.ตรวจสอบระบบไฟและระบบอิเล็กทรอนิกส์

ในส่วนนี้ให้เริ่มสำรวจไฟต่างๆ ภายนอกรถว่า อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์หรือไม่ และให้ตรวจสอบหลังเครื่องยนต์แห้งว่า แบตเตอรี่มีไฟไหม โดยการสตาร์ทเครื่อง ให้เครื่องยนต์ทำงานปกติ และทดลองขับระยะสั้นๆ เพื่อทดสอบระบบไฟ

4.ตรวจสอบภายในห้องโดยสาร ว่ามีน้ำซึมเข้ามาหรือไม่

เพราะมีโอกาสที่น้ำจะซึมเข้ามาผ่านส่วนที่เป็นซีล หรือรอยต่อต่างๆ ที่สำคัญคือ พรมปูพื้น ดูว่าแฉะหรือไม่ หากพบพรมแฉะ ควรรีบทำให้แห้งโดยเร็วที่สุด ไม่ควรทิ้งให้น้ำขังอยู่ในรถ อาจจะใช้เครื่องดูดหรือเป่าให้แห้ง ไล่ความชื้นทุกส่วน และทำความสะอาดภายในรถ รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ให้สะอาด จากนั้นเปิดประตูรถทั้งสี่ด้านเพื่อระบายอากาศ ไล่ความชื้น และเมื่อแดดออก ให้นำรถไปจอดกลางแดด โดยเปิดฝารถและประตูไว้ ให้รถแห้งสนิท ป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ รวมไปถึงเชื้อโรค เชื้อรา และสนิม

5.หากพบสิ่งผิดปกติใดๆ ให้นำรถเข้าศูนย์บริการ เพื่อให้ช่างได้ทำการตรวจสอบและประเมินความเสียหาย

หน้าฝนแบบนี้ ใครที่ต้องขับขี่เป็นประจำคงต้องทำใจ และเตรียมรับมือกับน้ำท่วมขัง แต่ไม่ว่าอย่างไร ควรขับขี่ด้วยความระมัดระวัง และถ้าต้องไปในเส้นทางที่ไม่คุ้นเคย และต้องฝ่าน้ำท่วมขัง ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะค่าเสียหายที่ต้องซ่อมแซมหลังลุยน้ำนั้นอาจไม่คุ้ม! 
 

บทความแนะนำ

รถยนต์ไฟฟ้ากับหน้าฝน ขับลุยน้ำจะปลอดภัยไหม?
ดูแลรถยนต์

รถยนต์ไฟฟ้ากับหน้าฝน ขับลุยน้ำจะปลอดภัยไหม?

ถ้าต้องขับรถไฟฟ้าลุยฝน หรือลุยน้ำขังเป็นเวลานานๆ

ผู้หญิงต้องรู้ 10 สัญลักษณ์ไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์ บอกอะไรบ้าง?
ดูแลรถยนต์

ผู้หญิงต้องรู้ 10 สัญลักษณ์ไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์ บอกอะไรบ้าง?

สาวๆ ที่ขับรถเป็นประจำกับรถรุ่นยอดนิยม เช่น Toyota , Honda ต้องเคยเห็นไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์กันบ้าง

เช็ครถหน้าฝน Lotus's
ดูแลรถยนต์

เช็ครถหน้าฝน เช็คให้ชัวร์..ก่อนลุย

อากาศเมืองไทยเริ่มเปลี่ยนจากฤดูร้อนเป็นฤดูฝนแล้ว โลตัสมันนี่พลัส ขอแนะนำ 5 จุดเช็ครถเพื่อเตรียมพร้อม