รถยนต์ไฟฟ้ากับหน้าฝน ขับลุยน้ำจะปลอดภัยไหม?

ถ้าต้องขับรถไฟฟ้าลุยฝน หรือลุยน้ำขังเป็นเวลานานๆ
ดูแลรถยนต์
รถยนต์ไฟฟ้ากับหน้าฝน ขับลุยน้ำจะปลอดภัยไหม?

กระแสความนิยมของรถยนต์ไฟฟ้ากำลังมาแรง และต้องยอมรับว่า
รถยนต์ไฟฟ้ายังเป็นของใหม่และต้องเรียนรู้สำหรับเมืองไทย รวมไปถึงยังมีความเข้าใจผิดที่เกี่ยวกับรถไฟฟ้าอยู่เยอะพอสมควร อย่างเรื่องของไฟฟ้ากับน้ำที่เรารู้กันว่าเป็นของไม่ถูกกัน ทำให้หลายคนกังวลเรื่องความปลอดภัย ยิ่งหน้าฝนแบบนี้ ถ้าต้องขับรถไฟฟ้าลุยฝน หรือลุยน้ำขังเป็นเวลานานๆ ทั้งรถและเราจะปลอดภัยหรือเปล่า? มาไขข้อสงสัยและคลายความกังวล พร้อมเทคนิคดีๆ ในการดูแลรถยนต์ไฟฟ้าในช่วงหน้าฝนแบบนี้จริงๆ แล้ว รถยนต์ไฟฟ้าก็ปลอดภัยไม่ต่างจากรถยนต์น้ำมัน แถมยังกันน้ำได้ดีกว่ารถยนต์เครื่องยนต์สันดาป เนื่องจากไม่มีการเผาไหม้ ทำให้ตัวรถถูกซีลเพื่อกันน้ำได้ ทั้งนี้ผู้ขับขี่ก็ควรเพิ่มความระมัดระวังยิ่งขึ้นในการขับขี่ช่วงฝนตก ควรใช้ความเร็วต่ำ ระวังพื้นถนนลื่น สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าอาจต้องคอยระวังสิ่งกีดขวางบนท้องถนน ที่อาจมองไม่เห็นจากน้ำท่วมขัง เช่น หลุม บ่อ ท่อนไม้ หรือก้อนหิน เพราะแรงกระแทกทำให้ตัวกรอบห่อแบตเตอรี่เสียหายได้

 


รถยนต์ไฟฟ้าสามารถใช้งานได้ตามปกติในช่วงฝนตก เพราะถูกออกแบบให้ระบบแบตเตอรี่แยกส่วนและถูกปิดอย่างมิดชิด รวมไปถึงอุปกรณ์เชื่อมต่อระบบไฟฟ้า มอเตอร์ ที่ต่างได้รับการปกป้องเป็นอย่างดีด้วยฉนวนไฟฟ้า แถมยังมีเซนเซอร์ตรวจจับไฟฟ้ารั่ว และระบบป้องกันการลัดวงจรลงดิน ที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจในความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น

 


รถยนต์ไฟฟ้าขับขี่ได้อย่างอุ่นใจ แม้น้ำท่วม โดยปกติแล้วรถยนต์ไฟฟ้าจะมีการทดสอบ IP Rating (Ingress Protection) ซึ่งเป็นค่ามาตรฐานในการป้องกันของแข็งและของเหลวเล็ดลอดเข้าภายในตัวรถ โดยมีค่ามาตรฐานอยู่ที่ IP67 การันตีได้ว่า สามารถลุยน้ำได้ลึกไม่เกิน 1 เมตร ภายในเวลาไม่เกิน 30 นาที แต่ตามปกติแล้ว ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์น้ำมันหรือรถยนต์ไฟฟ้า หากเกิดน้ำท่วมระดับสูง ก็ไม่ควรเสี่ยงขับต่อ


ขับขี่ในช่วงหน้าฝนแบบนี้ อย่าลืมดูแลรถให้พร้อมใช้งาน โดยเฉพาะอุปกรณ์ที่จำเป็นในช่วงหน้าฝน อาทิ ใบปัดน้ำฝน ตรวจสอบว่าสภาพปกติพร้อมใช้งานหรือไม่ และหมั่นเติมน้ำยาฉีดกระจก ตัวช่วยสำคัญของทัศนวิสัยที่ดี นอกจากนี้ให้ตรวจสอบผ้าเบรกอยู่เสมอว่าสึกแล้วหรือยัง รวมไปถึงลมยางและสภาพของยางรถยนต์ ก็ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะบนท้องถนนที่เปียกลื่น การเติมลมยางที่เหมาะสม จะทำให้รถเกาะถนนได้ดีขึ้น ทั้งหมดนี้คือ การดูแลรถเบื้องต้นก่อนนำไปใช้งานในหน้าฝน และหากเกิดเหตุสุดวิสัย ต้องลุยน้ำในหน้าฝน เมื่อถึงที่หมายควรติดเครื่องไว้สักพัก ไล่ความชื้นในห้องเครื่องและไล่น้ำออกจากหม้อพักไอเสียให้หมด แล้วรีบตรวจดูว่าน้ำซึมเข้ารถหรือไม่ หากมีน้ำซึม ควรรื้อพรมหรือยางปูพื้นออกมาเช็ดและเป่าให้แห้ง หรือจอดรถตากแดดทิ้งไว้ เพื่อป้องกันพรมขึ้นราหรือรถอับชื้น

 

ขับรถหน้าฝน ต้องระมัดระวังกันเพิ่มมากขึ้น เพราะพอฝนตกหนัก นอกจากรถจะติด ชวนให้หงุดหงิดแล้ว ปัญหาน้ำท่วมก็สร้างความลำบากใจให้ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคน เพื่อความสบายใจ ในการขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าช่วงหน้าฝน ไปเลือกซื้อประกันรถยนต์ไฟฟ้าได้ที่ เคาน์เตอร์โลตัส มันนี่ พลัส กว่า 220 สาขา ทั่วประเทศ หรือติดต่อที่เบอร์ 02-627-8888 กด 1 หลากหลายความคุ้มครองจบในที่เดียว

 

บทความแนะนำ

ขับรถลุยน้ำท่วม รถจะเสียไหมนะ? เลิกกังวล รถพังหลังลุยน้ำ
ดูแลรถยนต์

ขับรถลุยน้ำท่วม รถจะเสียไหมนะ? เลิกกังวล รถพังหลังลุยน้ำ

การขับรถในช่วงฝนตกเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุจากถนนลื่น น้ำท่วมขัง และทัศนวิสัยในการมองเห็นเส้นทางไม่ชัดเจน

ผู้หญิงต้องรู้ 10 สัญลักษณ์ไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์ บอกอะไรบ้าง?
ดูแลรถยนต์

ผู้หญิงต้องรู้ 10 สัญลักษณ์ไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์ บอกอะไรบ้าง?

สาวๆ ที่ขับรถเป็นประจำกับรถรุ่นยอดนิยม เช่น Toyota , Honda ต้องเคยเห็นไฟเตือนหน้าปัดรถยนต์กันบ้าง

เช็ครถหน้าฝน Lotus's
ดูแลรถยนต์

เช็ครถหน้าฝน เช็คให้ชัวร์..ก่อนลุย

อากาศเมืองไทยเริ่มเปลี่ยนจากฤดูร้อนเป็นฤดูฝนแล้ว โลตัสมันนี่พลัส ขอแนะนำ 5 จุดเช็ครถเพื่อเตรียมพร้อม