เช็กด่วน! “ตัดแต้มใบขับขี่ปี 2566” ทำผิดแบบไหน ตัดกี่แต้ม และมีผลอย่างไรบ้าง?

ไลฟ์สไตล์
ตัดแต้มใบขับขี่ปี 2566

ดีเดย์กันไปแล้วกับระบบตัดคะแนนความประพฤติสำหรับการขับรถที่ผิดกฎจราจรปี 2566  เรียกว่าเอาจริงเอาจังกับการควบคุมพฤติกรรมการขับขี่ ที่ส่อแววจะนำไปสู่อุบัติเหตุบนท้องถนน ที่สาเหตุหลัก ๆ มักเกิดจากความประมาท หรือไม่เคารพกฎจราจร  หลายๆ คน ยังมีความสงสัยถึงวิธีการตัดแต้ม ในวันนี้ โลตัส มันนี่ พลัส จึงได้รวบรวมข้อมูลมาฝากทุกคนกัน

 

โดย “ระบบตัดแต้มใบขับขี่” ที่ว่านี้ เป็นระบบที่จะคอยควบคุมพฤติกรรมการขับขี่ของผู้ใช้รถทุกคน และใช้กฎนี้กับรถทุกประเภท ซึ่งผู้มีใบขับขี่ทุกคนจะมีแต้มติดตัวคนละ 12 คะแนน หากทำผิดตามกฎจราจร ก็จะถูกตัดคะแนนในระบบ เรียกว่าทุกครั้งที่ทำผิด ก็จะโดนตัดคะแนนไปเรื่อย ๆ  การตัดคะแนนจะมี 2 แบบคือ แบบตัดคะแนนทันทีที่ทำผิด และแบบตัดคะแนนเมื่อไม่ชำระค่าปรับตามใบสั่ง แต่ละแบบจะตัดกี่แต้ม? ตัดอย่างไร และจะมีผลอย่างไรบ้างนั้น เรารวบรวมมาไว้ที่นี่

 

แบบที่ 1 ตัดคะแนนทันทีที่ทำผิด

มาดูแบบแรกกันก่อน แบบที่ 1 ตัดคะแนนทันทีที่ทำผิด ซึ่งคะแนนที่ถูกตัดจะมีตั้งแต่ 1- 4 คะแนน ตามความรุนแรงของความผิด ซึ่งแบ่งระดับคะแนนการตัดเป็น 4 ระดับ ได้แก่  
ตัด 1 คะแนน  ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ, ไม่สวมหมวกกันน็อก, ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย, ขับรถเร็วเกินกำหนด, ขับรถบนทางเท้า, ไม่หยุดให้คนข้ามทางม้าลาย, ไม่หลบรถฉุกเฉิน, ขับรถโดยประมาทหวาดเสียว, ขับรถไม่ติดป้ายทะเบียน หรือเปลี่ยนแปลงแก้ไข, ไม่ติดป้ายภาษี 
ตัด 2 คะแนน ขับรถฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร, ขับรถย้อนศร, ขับรถระหว่างโดนพักใช้ หรือเพิกถอนใบขับขี่ 
ตัด 3 คะแนน  ขับรถในขณะหย่อนความสามารถ, ขับรถผิดวิสัยคนขับรถธรรมดา, ขับรถชนแล้วหนี 
ตัด 4 คะแนน เมาแล้วขับ, ขับรถในขณะเสพยาเสพติด, แข่งรถในทางโดยไม่ได้รับอนุญาต, ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น

แบบที่ 2 ตัดคะแนนเมื่อไม่ชำระค่าปรับตามใบสั่ง

แบบที่ 2 ตัดคะแนนเมื่อไม่ชำระค่าปรับตามใบสั่ง แบบนี้จะหมายถึงว่า เมื่อเราไปทำความผิดอื่น ๆ ตามกฎหมายจราจรทางบก และกฎหมายที่เกี่ยวกับรถหรือการใช้ทาง จำนวน 42 ฐานความผิด เช่น ความผิดฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจร จอดรถในที่ห้ามจอด ไม่แสดงใบอนุญาตขับขี่ขณะขับรถ ขับรถไม่ชิดซ้าย เป็นต้น ในความผิดกลุ่มนี้จะถูกตัดคะแนนเฉพาะกรณีไม่ชำระค่าปรับตามใบสั่งในเวลาที่กำหนดเท่านั้น โดยจะตัด 1 คะแนน ต่อการค้างชำระ 1 ใบสั่ง

 

ข้อควรรู้ที่สำคัญ!!! หากเราถูกตัดคะแนนไปเรื่อย ๆ จนเหลือ 0 คะแนนแล้วล่ะก็! จะได้รับหนังสือแจ้งคำสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ หรือพูดง่าย ๆ ว่าห้ามขับรถทุกประเภทเป็นเวลา 90 วัน แต่!!! หากเรายังฝ่าฝืนหรือไปแอบขับรถระหว่างนี้แล้วล่ะก็ จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากถูกสั่งพักใช้ใบอนุญาตขับขี่อีกเป็นครั้งที่ 4 ต้องถูกพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ทันที แต่ทั้งนี้ ก็คืนคะแนนได้ด้วยการเข้าอบรมกับกรมการขนส่งทางบกหรือรอให้ครบ 1 ปี จะได้คะแนนคืนอัตโนมัติ

สามารถเข้าไปเช็กดูคะแนนได้ที่ 

• แอปพลิเคชัน ขับดี (KHUB DEE) โดย NT ให้บริการข้อมูลข่าวสาร และตรวจสอบใบสั่งค้างชำระ และคะแนนความประพฤติดี  
• เว็บไซต์ E-Ticket PTM โดยธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ตรวจสอบใบสั่งค้างชำระ จ่ายค่าปรับ ตรวจสอบคะแนนความประพฤติ และตรวจสอบสถานะใบขับขี่ 
• แอปพลิเคชัน เป๋าตัง ให้บริการชำระค่าปรับระบบออนไลน์

หากเราปฏิบัติตามกฎจราจรทุกครั้ง ก็ไม่ต้องกังวลว่าคะแนนจะถูกตัด นอกจากคะแนนยังอยู่เหมือนเดิมแล้ว ยังช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้อีกด้วย อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราอุ่นใจทุกครั้งที่ขับขี่คือ ซื้อประกันภัยรถยนต์ กับโลตัส มันนี่ พลัส สามารถเข้าไปเช็กเบี้ยประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 พร้อมรับความคุ้มครองตลอดการขับขี่ได้ตรงใจ 


ซื้อประกันภัยรถยนต์วันนี้ รับส่วนลดทันที 12%* ผ่อน 0% 6 เดือน ผ่านบัตรเครดิตที่ร่วมรายการ* พิเศษ!! สำหรับผู้ถือบัตรเครดิตโลตัสทุกประเภท ผ่อนประกันภัยที่ร่วมรายการ 0%* นานสูงสุด 10 เดือน รับเครดิตเงินคืนสูงสุด 2,400 บาท*/เดือน รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก! โปรโมชั่นประกันภัยรถยนต์

บทความแนะนำ

6 ข้อดี ที่มีมากกว่าราคา เมื่อตัดสินใจซื้อรถมือสอง
ไลฟ์สไตล์

เปิด 6 ข้อดี ที่มีมากกว่าราคา เมื่อตัดสินใจซื้อรถมือสอง

การจะซื้อรถยนต์สักคัน เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะคิดแล้วคิดอีก เปรียบเทียบกันรุ่นต่อรุ่น

ฤกษ์ออกรถ 2566 ครึ่งปีหลัง
ไลฟ์สไตล์

ฤกษ์ออกรถ 2566 ครึ่งปีหลัง เสริมดวงขับขี่ปลอดภัย

ใครที่กำลังวางแผนจะซื้อรถยนต์คันใหม่ ฤกษ์ออกรถ ปี 2566 มาแล้วจ้า

ฤกษ์ออกรถใหม่ ครึ่งปีแรก 2566
ไลฟ์สไตล์

รวมฤกษ์ดี ออกรถใหม่ ครึ่งปีแรก 2566

ออกรถวันไหนดี ดูฤกษ์มงคล ช่วยเสริมความโชคดี